Nghiên cứu khả năng tái sinh chồi và tạo cây hoàn chỉnh từ phôi vô tính trong nuôi cấy in vitro cây sâm Lai Châu

Nghiên cứu khả năng tái sinh chồi và tạo cây hoàn chỉnh từ phôi vô tính trong nuôi cấy in vitro cây sâm Lai Châu
Sâm Lai Châu là một loại thảo dược quý đang bị suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên do khai thác quá mức. Nghiên cứu được tiến hành với mục đích tái sinh chồi từ phôi vô tính và tạo cây hoàn chỉnh trong nuôi cấy in vitro cây sâm Lai Châu. Kết quả nghiên cứu cho thấy: môi trường phù hợp để tái sinh chồi từ phôi vô tính là môi trường SH + 1 mg/l GA3 + 30 g/l đường sucrose + 7 g/l agar + 10% nước dừa, với tỷ lệ phôi tạo chồi đạt 50%. Môi trường phù hợp để ra rễ tạo cây hoàn chỉnh là môi trường MS/2 + 0,5 mg/l IBA + 2 g/l than hoạt tính + 25 g/l đường sucrose + 7 g/l agar. Kết quả nghiên cứu góp phần hoàn thiện quy trình nhân giống in vitro cây sâm Lai Châu, phục vụ cho công tác bảo tồn, nhân giống và phát triển giống cây sâm Lai Châu ở Việt Nam.
Trần Hoàng Trang
01/2019
Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn 2019, số 1 tr.18-23
Yêu cầu tài liệu số
 STT  Tệp tin số  Tải tệp tin 
1. Nghien cuu kha nang tai sinh_6tr
Scroll